Sponsored Ads

นอนไม่หลับ หลับยาก มากกก มาทางนี้ มีคำตอบ

ปัญหานอนหลับยากเป็นเรื่องที่ทรมานจิตใจอย่างมาก โดยเฉพาะหากมีนัดหมายสำคัญที่ต้องทำในรุ่งเช้า การนอนให้หลับเร็วและ หลับง่าย สามารถฝึกได้ แต่อาจจะใช้เวลาพอสมควร แต่เมื่อคล่องแล้ว ก็จะหลับได้ทุกเวลาและทุกสถานการณ์

 

 

ความเครียด ปัญหาในชีวิต สาเหตุสำคัญที่ทำให้นอนหลับยาก

การนอนหลับยากส่วนใหญ่ก็มีเหตุจากการมีเรื่องทุกข์ใจ มีปัญหาชีวิต ปัญหาการงาน ปัญหาส่วนตัว ฯลฯ ทำให้เครียดคิดมาก คิดอยู่ ตลอดเวลาและนอนไม่หลับ

 

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับคนใกล้ชิด เช่น ลูกหลาน คู่ครอง เพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมงาน ฯลฯ การเรียนรู้ที่จะยอมปล่อยวางให้แต่ละคนได้เรียนรู้ ชีวิตของตนเองนั้น ต้องใช้เวลา อะไรจะเกิด ต้องฝึกปล่อยวาง

 

คนบ้างาน บางคนไม่ได้มีปัญหาชีวิต แต่มีสิ่งที่อยากทำ ต้องทำ แม้จะไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงินทอง หรือมีปัญหาส่วนตัวใดๆ แต่ความ บ้างาน บ้าพลัง ก็มีส่วนทำให้นอนไม่หลับ นอนหลับยาก ได้เช่นกัน

 

คำแนะนำการจัดการกับปัญหาชีวิต

เวลาที่ชีวิตต้องตกระกรรมลำบาก หรือมีปัญหาสารพัดสารพัน จงหันหน้าเข้าหาธรรมะ ฟังข้อคิด ข้อเตือนสติ อ่านหนังสือแนวนี้ ซึ่งใน Youtube หรือ Google นั้นมีมากมาย รวบรวมข้อคิด ที่ตรงกับปัญหาชีวิต ไว้อ่านบ่อยๆ และอ่านทันทีที่รู้สึกว่าอาการเครียดกำเริบ เหมือน การกินยาแกปวดทุก 4 ชั่วโมง
แต่การจะหลุดพ้นจากปัญหาได้นั้น บางทีไม่สามารถจะไปบังคับกะเกณฑ์ได้ว่าเมื่อไหร่ กว่าที่คนเราจะเข้าใจในเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะข้อคิด ข้อเตือนสติหรือสัจธรรมนั้น ต้องรอให้มีเหตุการณ์บางอย่าง เช่น คนเป็นลูกจะรู้ซึ้งถึงหัวอกพ่อแม่ ก็ต่อเมื่อได้เป็นพ่อแม่คน

แต่สูกหลานก็ไม่เข้าใจเรื่องนี้ จนกว่าจะได้เป็นพ่อแม่ ไล่กันไปเป็นทอดๆ มีปัญหากันไม่รู้จักจบ ปัญหาที่บางคนเจอบางเรื่องอาจดูง่ายสำหรับอีกคนที่เคย ผ่าน แต่ยากสำหรับคนที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์
เมื่อความจริงเป็นแบบนี้ การหันหน้าเข้าหาธรรมะ ข้อคิดดีๆ หลักธรรมคำสอน จึงเป็นทางออกเดียวที่จะเข้าถึงการแก้ปัญหาได้เร็วที่สุด ทั้ง ตัวคุณเองและคนรอบข้าง

 

พื้นฐานการจัดระบบชีวิตที่สำคัญ ซึ่งจะช่วยให้นอนหลับง่าย

หลายคนหลับง่าย เพราะชีวิตไม่มีปัญหาอะไร จึงไม่เครียด ส่วนบางคนก็มีเคล็ดลับฝึกการนอนเฉพาะของตนเอง เช่น
1. แบ่งเวลา แบ่งอารมณ์ ให้รู้ว่าเวลาไหนคนทำอะไร เช่น เวลานอน ก็ต้องนอน แม้จะมีปัญหามากมายเพียงใด ก็ต้องพยายามหยุดคิด เพราะคิดมากแค่ไหน ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ การฝึกแบบนี้ ต้องใช้เวลาพอสมควร ยกเว้นคนที่เข้าใจและปล่อยวางได้ จะทำได้เร็ว

2. ฝึกการปล่อยวางทุกเรื่อง ทุกปัญหา ตื่นเช้ามาค่อย ว่ากันใหม่ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด แยกแยะ แยกกัน ตอนนี้เวลานอน ร่างกายก็ต้องพัก ถ้าเกิดเจ็บป่วยขึ้นมา จะยิ่งสร้างปัญหา ต้องพักต้องหยุด เช่นกัน เรื่องนี้ต้องฝึก เพราะหากเป็นปัญหาคอขาดบาดตาย ก็ยากมากที่จะ สามารถปล่อยวางได้

3. ลองใช้การจดบันทึกลงสมุด แทนการคิดหาวิธีแก้ไขในหัว เพื่อให้ข้อมูลที่เราคิดไปอยู่ในสมุด ไม่ใช่อยู่ในหัว หรือเอาแต่คิดอยู่ในสมอง ก็จะช่วยลดปัญหาลงได้พอสมควร เพราะสมองจะจำน้อยลง

4. ฝึกการปล่อยวาง และมองธรรมชาติ ทุกสิ่งอย่างเข้าใจ พยายามหาข้อคิด ข้อเตือนสติ ธรรมะ มาอ่าน มาฟัง เรื่องนี้สำคัญ ใครเข้าถึง ก่อนได้เปรียบ เพราะช่วยให้มีความสุขกับชีวิตได้มากขึ้น ปัจจัยภายนอก วัตถุ ลาภ ยศ ชื่อเสียง สรรเสริญ ฯลฯ หลายคนอาจจะมีคิดว่า สิ่ง นี้ทำให้มีความสุข แต่เมื่อชีวิตเริ่มผ่านวัยสูงขึ้น ผ่านประสบการณ์ต่างๆ มากขึ้น จะรู้ว่า สิ่งเหล่านี้ ไม่ได้ช่วยให้มีความสุขอย่างที่คิด มีแต่ สร้างปัญหา ถ้าไม่รู้จักพอ และไม่เข้าใจ

 

สมาธิเป็นวิธีช่วยให้หลับง่าย เป็นวิธีที่ง่าย แต่ต้องฝึกพอสมควร

เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้นอนหลับง่าย ในไม่กี่นาทีก็ด้วยการใช้สมาธิ การฝึกสมาธินั่นเอง เป็นวิธีที่ดี แต่ในช่วงแรกที่ยังไม่คล่องนั้น จะต้องอดทนพอสมควรกับการฝึกสมาธิ แต่เมื่อทำทุกวันจนคล่องแล้ว จะหลับได้เร็วมาก แต่สิ่งที่จะต้องทำใจยอมรับตั้งแต่แรกก็คือ ไม่ใช่ จะสำเร็จเร็วอย่างที่คิด บางคนอาจจะใช้เวลาเป็นปี ผู้เขียนเองก็เป็นหนึ่งในนั้น หลังจากเจอปัญหาชีวิตหนักๆ หลายรอบ จึงลองใช้วิธีนี้แล้ว ซึ่งก็ได้ผล
1. เราต้องนอนทุกวันอยู่แล้ว แล้วจะเป็นไรไปกับการฝึกสมาธิก่อนนอน ซึ่งจะเน้นท่านอนสมาธินั่นเอง ไม่ต้องไปนั่งหรือมีพิธีรีตองให้วุ่นวาย แต่เมื่อเริ่มติดใจในความสงบแล้ว ก็จะเริ่มฝึกการนั่ง การเดินจงกรม ท่านอนให้เลือกท่านอนหงาย ขาทั้งสองข้างเหยียดตรง

2. ,มือจะประสานบนอก ท่าเตรียมพร้อมสำหรับการมัดตราสังข์ก็ได้ ไม่ลำบากคนอื่น หากหลับแล้วไม่ฟื้น จัดท่าให้พร้อมเลย หรือจะวาง มือไว้ข้างตัวก็ได้

3. เริ่มการหายใจ หายใจเข้า หายใจออกให้ถูกวิธี เวลาหายใจเข้า ต้องให้ท้องป่อง ให้ลมเข้าให้เต็มที่ กลั้นลมหายไจไว้ใก 2-3 วินาที แล้วก็ ค่อยๆ ปล่อยลมหายใจออกช้าๆ ทำแบบนี้สัก 10 ครั้งก่อน คล้ายๆ การวอร์มการหายใจ เพราะคนส่วนใหญ่จะไม่ชินกับการหายใจแบบ ยาวๆ ลึกๆ ก็ค่อยๆ ปรับให้ลมหายใจจากการหายใจเร็วๆ ให้หายใจช้าลง สูดอากาศเข้าให้เต็มที่ และเอาอากาศข้างในที่มีข้อเสียในร่าง กายที่ถูกส่งมาที่ปอด ออกมา กลั้นลมหายใจไว้สัก 2-3 วินาที เพื่อให้อากาศดีๆ ที่เข้ามีเวลาทำหน้าที่ของมัน แล้วหายใจออกช้าๆ พาลม หายใจที่มีของเสียไม่ดี ออกมาให้หมด

4. การภาวนาพุทโธนั้น เวลาที่หายใจเข้าให้ภาวนาว่า พุทททททท แบบยาววววววว ส่วนการหายใจออกก็ภาวนาว่า โธ แบบยาวววว เช่นกัน 5. การหายใจแบบนี้ ยิ่งช้าเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้รู้สึกเพลียและหลับเอาได้ไม่ยาก แต่ช่วงแรกที่เริ่มฝึกจะรู้สึกอัดอัดทรมาน เมื่อฝึกไปนานๆ จะเริ่มชิน คราวนี้ เมื่อใดที่หัวถึงหมอน ร่างกายจะสิ่งการให้หายใจแบบนี้อัตโนมัติ จะไม่ต้องฝืนเลย

6. การภาวนาและฝึกสมาธิไปในตัวให้จิตใจสงบ จะเป็นเรื่องดี เพราะเมื่อจิตใจสงบ เป็นสมาธิ จะสร้างความปีติ มีความสุขในความ สงบอย่างมาก ในขณะฝึกนั้นหากจิตใจไม่สงบสักที ฟุ้งซ่าน ก็ลองฟังเสียงรอบตัว เสียงพัดลม เสียงแอร์ เสียงอะไรก็ตามแต่ ถ้าหาไม่ได้จริง ก็ลองฟังความเงียบ งง ละสิครับ พยายามฟัง เอาจิตไปจดจ่อที่ความเงียบ ก็เป็นวิธีช่วยให้สงบเร็วขึ้นหลับเร็วขึ้น

 

คำเตือน

การฝึกแบบนี้จะเป็นการฝึกสมาธิอย่างหนึ่ง ในระหว่างที่ฝึกนั้น เมื่อจิตสงบ เกิดสมาธิ อาจจะเห็นภาพนิมิตหรือภาพอะไรแปลกๆ ก็ ตาม จำไว้ว่า ให้ตั้งสติมองดูเฉยๆ เหมือนกำลังชมภาพยนต์เท่านั้นก็พอ ห้ามคิด ห้ามทัก

 

การนอนในสถานการณ์ต่างๆ

ในแต่ละคืนเราอาจจะไม่ได้นอนหลับบนเตียงนุ่มๆ ที่บ้าน อาจจะไปเที่ยวต่างจังหวัด ไปบ้านเพื่อน ไปสถานที่ต่างๆ ต้องเจอะเจอ หลายสถานการณ์
1. การนอนในที่มีเสียงดัง ให้ฟังเสียงที่เบาที่สุด ที่แทบจะไม่ได้ยิน หากเป็นเสียงเพลง ก็พยายามฟังเสียงคีย์บอร์ด เสียงดีดกีตาร์ หรือเสียง อะไรโดยรอบ เพื่อเบนสมาธิไปทางนั้น ก็จะช่วยให้หลับได้ท่ามกลางเสียงดังอึกทึก
2. การหายใจออก

 

เมื่อฝึกจนคล่องแล้ว ผู้อ่านก็จะพบความสุขในการนอนมากขึ้น เพราะจะช่วยให้หลับง่าย และหลับได้ทุกที่แต่สิ่งสำคัญก็คือ ต้อง ปล่อยวางทุกปัญหา นี่คือเวลานอน ต้องนอน คิดไปก็ไม่มีประโยชน์ ร่างกายต้องพัก การคิดตลอดเวลา ไม่มีประโยชน์ คิดให้ตายแล้วทำ อะไรได้ ในเมื่อตอนนี้เป็นเวลานอน บริษัท หน่วยงาน คนที่ต้องเราติดต่อ หรือคู่กรณีก็ต้องพักผ่อนเช่นกัน เราเองก็ต้องพักผ่อน

ส่วนคนที่ ทุกข์ใจกับคนใกล้ตัวก็ต้องฝึกการปล่อยวาง เข้าหาธรรมะจะช่วยแก้ปัญหาได้เร็ว แต่ละคนมีเส้นทางชีวิตของตนเอง และต้องเรียนรู้ที่จะเอา ตัวรอดให้ได้ ไม่มีใครจะสามารถช่วยประคับประคองใครได้ตลอดไป

 

สุดท้ายนี้ ขอให้ผู้อ่านทุกคนนอนหลับฝันดี นอนหลับง่าย ไม่ทุกข์ทรมาน เพราะการนอนเราสามารถฝึกได้ ไม่ต้องใช้ยานอนหลับ

 

Sponsored Ads

.

.

เดลี่วาไรตี้ รวมเรื่องราวดีๆ ที่อยากแนะนำให้อ่าน

  • ปีใหม่ทั้งทีจะวางแผนเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างไรดีนะ

    เชื่อว่า ขึ้นปีใหม่ หลายคนต่างก็ตั้งเป้าหมายที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง พัฒนาตัวเองให้ชีวิตดีขึ้น ต้องมีสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ทั้งเรื่องส่วนตัวอาชีพการงาน ฯลฯ แต่เพื่อให้ไปถึงจุดหมายนั้น มีหลายเรื่องมากที่จำเป็นต้องรู้ โดยเฉพาะสิ่งที่ควรทำและไม่ ควรทำ

    Read more...